Trong cả Đông y và Tây y, cải bắp đều được xem là một vị thuốc quý. Cải bắp giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các loại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Trong cả Đông y và Tây y, cải bắp đều được xem là một vị thuốc quý. Cải bắp giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các loại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu.

Từ xưa, người phương Tây cũng đã dùng cải bắp để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày...

tac dung cua cai bap

Y học hiện đại đã chứng minh được nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh quý giá của cải bắp, bao gồm:

- Chống suy nhược thần kinh, lo âu, hồi hộp, mất ngủ: Việc phối hợp cải bắp với thuốc điều trị thần kinh cho bệnh nhân tâm thần đem lại tác dụng tốt.

- Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau. Dùng trong các trường hợp đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

- Phòng và chữa tiểu đường: Cải bắp có tác dụng giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Việc dùng loại rau này hằng ngày (100 g tươi) giúp phòng và trị tiểu đường type 2.

- Chống béo phì: Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo phì. Mặt khác, thực phẩm này lại nghèo năng lượng (100 g cải bắp chỉ cung cấp 50 calo), có tác dụng chống thừa cân nếu được sử dụng hằng ngày.

- Chống bức xạ có hại phát ra từ các thiết bị gia dụng như ti vi, máy tính, lò vi ba...

- Giúp các vết loét chóng lành, nhất là các vết loét trong đường tiêu hóa như dạ dày, ruột. Nước ép cải bắp giúp hình thành một lớp màng nhầy trong dạ dày; màng này vừa che chở vừa giúp tái tạo niêm mạc dạ dày. Cần chọn cải bắp tươi, lá ngoài màu xanh, thu hái vào mùa xuân, hè.

- Kháng sinh: Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp ngoài có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.

- Phòng chống ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn cải bắp có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột; giảm tỷ lệ ung thư phổi, thanh quản, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn. Nguy cơ ung thư ruột sẽ giảm 70% ở những người ăn cải bắp mỗi tuần 1 lần và giảm 40% ở những người ăn 2 tuần/lần.

Tuy nhiên, khi dùng cải bắp, bạn cần lưu ý:

- Người tạng hàn phải dùng phối hợp với gừng tươi.

- Cải bắp chữa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn cải bắp. Nếu ăn, nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. Khi ấy, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

- Trong cải bắp có nhiều vitamin. Trong đó, vitamin E và beta caroten là chất tan trong dầu mỡ. Vì thế, phải nấu cải bắp với dầu mỡ thì cơ thể mới hấp thu được 2 chất này.

- Cải bắp có nhiều kali, rất tốt cho hoạt động của não, tim mạch... Tuy nhiên, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng thực phẩm này.

(thông tin tổng hợp)


Chủ đề liên quan :Tác dụng

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.
----------------------
Tin tiếp theo
------------------------------------------------------------------------------