Hoa quả không phải cứ thích là ăn, ăn thế nào thì hiệu quả nhất, ăn vào thời điểm nào thì hợp lý nhất, thể chất thế nào thì nên ăn hoa quả gì.
 Ăn hoa quả thế nào cho đúng
 
Không nên ăn sau bữa cơm

Không ít người có thói quen sau bữa cơm ăn hoa quả. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ăn hoa quả sau bữa ăn rất không khoa học, nguyên nhân là do:

Hoa quả dễ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, táo bón… gây ảnh hưởng không tốt cho chức năng tiêu hóa.
 
Trong hoa quả hàm chứa nhiều canbonhydrate, ví dụ đường hlucose, đường mía, tinh bột… ăn hoa quả ngay sau bữa cơm sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy, đặc biệt có một số hoa quả có lượng tinh bột cao, không dễ tiêu hóa.

Hoa quả giàu chất xơ, bán chất xơ và pectin vv có tinh hút nước rất mạnh, sau khi hút nước sẽ tăng thêm cảm giác bụng no, khi chất xơ quá nhiều sẽ ảnh hưởng sự hấp thụ của vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Người cần giảm béo nếu ăn nhiều hoa quả sau bữa cơm sẽ thất bại do năng lượng quá nhiều.  

Nên ăn trước bữa ăn

Chuyên gia chỉ ra, thời gian chuẩn xác để ăn hoa quả là trước bữa ăn 1 tiếng và sau bữa ăn 2 tiếng (ngoại trừ quả hồng), lý do như sau:

Trong hoa quả có nhiều thành phần hòa tan trong nước, ăn hoa quả trước bữa ăn có lợi cho cơ thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Hoa quả là thực phẩm nhiệt lượng thấp, bình quân nhiệt lượng chỉ là 1/4 trọng lượng mỳ, khoảng 1/10 lượng thịt lợn. Ăn thực phẩm nhiệt lượng thấp trước sẽ có ưu thế khống chế dung nạp tổng nhiệt lượng của một bữa ăn.

Nhiều hoa quả dễ bị ô xy hóa, thối rữa, ăn hoa quả trước sẽ rút ngắn thời gian lưu lại của hoa quả trong dạ dày, giảm thấp mức độ thối rữa, ô xy hóa, giảm bớt gây ra những ảnh hưởng không có lợi cho sức khỏe.

Một số hoa quả không nên ăn khi bụng rỗng

Mùa hè mọi người ăn rất nhiều dưa hấu. Dưa hấu không nên ăn lúc bụng đói, bởi vì dưa hấu là một loại hoa quả giảm nhiệt rất tốt. Ngoài ra, lượng nước trong hoa quả nhiều, bụng đói ăn dưa hấu sẽ làm cho dịch dạ dày loãng, axít dạ dày cũng theo đó giảm, dễ gây tiêu hóa không tốt, chán ăn, đồng thời còn ảnh hưởng đến nhu động dạ dày, đường ruột.

Trong cà chua có chất phenol kết dính, loại chất này dễ tạo thành cục không hòa tan với acid dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng đường ruột, dạ dày, vì vậy cũng không nên ăn khi bụng đói.

Ngoài ra khi bụng rỗng cũng không nên ăn chuối, hồng, vải và mía.

Thể chất hàn lạnh ăn hoa quả gì?

Người có thể chất hàn lạnh, có cảm giác miệng nhạt, thích ấm sợ lạnh, tứ chi lạnh, mặc quần áo dày ấm hơn người khác, sợ điều hòa, sau khi ăn thực phẩm lạnh sẽ có các triệu chứng không hợp như tiểu nhiều, đại tiện ướt nặng mùi, lưỡi nhạt…

Người có thể chất hàn yếu thì tỉ lệ trao đổi chất cơ bản thấp, nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể ít, khi ăn hoa quả nên lựa chọn loại có tính nhiệt ấm, có tác dụng ôn nhiệt, bổ hư, trợ dương, đuổi hàn. Đó là các loại quả như vải, nhãn, lựu, đào, dừa, sầu riêng, mơ vv.

Người thể chất nhiệt ăn hoa quả gì?

Hình thể người có thể chất nhiệt đa phần là gầy, ánh mắt có thần, động tác nhanh nhẹn và nóng vội, thích uống nước lạnh, ghét nóng và dễ vội vàng, nóng vội.

Người thể chất nhiệtdo trao đổi nhiều, nhiệt lượng sinh ra nhiều, sắc mặt hồng, miệng khô lưỡi khô. Những người như thế này nên ăn các loại hoa quả tính mát như chuối, dưa hấu, lê, mướp, xoài, dưa chuột, cà chua vv.

Hoa quả ai cũng ăn được

Hoa quả tính cân bằng như nho, dứa, táo, lê, cam, xoài, mận vv, người thể chất hàn lạnh hay nóng nhiệt đều có thể ăn.

Dương Hằng
Theo xinhuanet

Chủ đề liên quan :Lời khuyên

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.