Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ vừa được công bố trên tạp chí Nature Medicine, xét nghiệm máu có thể dự đoán chính xác giai...
  Nghiên cứu chỉ ra rằng, mức độ kiểm tra 10 chất béo trong máu có thể dự đoán chính xác lên đến 90% nguy cơ mắc bệnh trong ba năm tới. Các chuyên gia cho biết đây là sẽ một bước tiến thực sự quan trọng.

Hiện nay, số lượng người sống chung với bệnh mất trí nhớ ở mức 44 triệu trên toàn và dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050.

Bệnh Alzheimer âm thầm tấn công não người trước khi các triệu chứng của nó xuất hiện. Các bác sĩ nghĩ rằng thử nghiệm thuốc sẽ không có tác dụng vì bệnh nhân được điều trị quá muộn. Đây là lý do tại sao phát hiện một thử nghiệm có thể dự báo được nguy cơ sa sút trí tuệ.

Các nhà khoa học tại Đại học Georgetown ở Washington DC đã phân tích mẫu máu của 525 người trên độ tuổi 70, đây là một phần trong nghiên cứu 5 năm của họ.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán bệnh mất trí nhớ
 
Số lượng người sống trung với bệnh mất trí nhớ trên thế giới là hơn 44 triệu người.

Các nhà khoa học đã lấy 53 người trong số đó mắc bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức nhẹ, sau đó so sánh máu của họ với 53 người có trạng thái tinh thần nhanh nhẹn và phát hiện ra sự khác biệt về lượng chất béo trong máu giữa hai nhóm người đó.

Và khi nhóm nghiên cứu nhìn vào các mẫu máu khác, 10 dấu hiệu của bệnh Alzheimer có thể dự báo rằng ai có khả năng sẽ bị sa sút tinh thần trong những năm tới.

Giáo sư Federoff nói: “Thậm chí chỉ cần làm chậm lại các triệu chứng của bệnh đã giúp tiết kiệm một phần lớn chi phí chăm sóc”.

Tiến sĩ Simon Ridley đến từ tổ chức từ thiện Nghiên cứu bệnh Alzheimer của Anh, cho biết phát hiện này rất được “khuyến khích” và cho rằng một xét nghiệm máu sẽ là “bước tiến vượt bậc”.

Ông nói thêm: “Để kiểm tra hiệu quả của các loại thuốc mới xem chúng có tiềm năng không, điều quan trọng là tuyển người để thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn đầu của bệnh, phương pháp điều trị như vậy có nhiều khả năng có hiệu quả. Nếu được xác nhận, những kết quả này cũng có thể hỗ trợ để chẩn đoán bệnh Alzheimer - Cho phép những người bị bệnh được tiếp cận và hỗ trợ phương pháp điều trị hiện sớm hơn”.

Đào Hoa
bbc.com


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.