Các nhà nghiên cứu nói rằng 1/3 các trường hợp bệnh Alzheimer trên thế giới có thể ngăn ngừa. Họ nhận thấy rằng bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, ít vận động, trầm cảm, hút thuốc, và ít học là những yếu tố nguy cơ trong sự phát triển của bệnh Alzheimer có tiềm năng có thể được giải quyết để giảm thiểu rủi ro. Theo tính toán của họ, giảm mỗi yếu tố nguy cơ bằng 10% có thể ngăn chặn gần chín triệu trường hợp bệnh Alzheimer vào năm 2050.
1/3 trường hợp bệnh Alzheimer trên toàn thế giới có thể ngăn ngừa, theo nghiên cứu của trường Đại học Cambridge.

Các yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh là một thiếu tập thể dục, hút thuốc lá, trầm cảm và ít học.

Nghiên cứu Anh Alzheimer cho biết tuổi vẫn là yếu tố nguy cơ lớn nhất.

Viết trong tạp chí The Lancet Neurology, nhóm nghiên cứu Cambridge phân tích dữ liệu dựa trên dân số để tìm ra bảy yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh Alzheimer.

Đó là:

     bệnh tiểu đường
     Tăng huyết áp
     Béo phì
     Ít hoạt động thể chất
     Trầm cảm
     Hút thuốc
     Trình độ học vấn thấp

Các nhà nghiên cứu sau đó đã tìm hiểu cách làm giảm các yếu tố có thể ảnh hưởng đến số lượng các trường hợp bệnh Alzheimer trong tương lai.

Trích dẫn

     Đơn giản chỉ cần giải quyết ít vận động, ví dụ, sẽ làm giảm mức độ béo phì, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường, và ngăn chặn một số người từ phát triển chứng mất trí "

Giáo sư Carol Brayne Đại học Cambridge

Họ nhận thấy rằng bằng cách giảm mỗi yếu tố nguy cơ 10%, gần chín triệu trường hợp bệnh có thể được ngăn ngừa bằng năm 2050.

Tại Anh, giảm 10% trong các yếu tố nguy cơ sẽ làm giảm các trường hợp 8,8%, hay 200.000, vào năm 2050.

Ước tính hiện nay cho thấy rằng hơn 106 triệu người trên toàn thế giới sẽ được sống chung với bệnh Alzheimer vào năm 2050 - nhiều hơn ba lần số bị ảnh hưởng trong năm 2010.
 
Tuổi già khỏe mạnh

Giáo sư Carol Brayne, từ Viện Y tế công cộng tại Đại học Cambridge, cho biết: "Mặc dù không có cách duy nhất để điều trị bệnh mất trí nhớ, chúng tôi có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ của chúng tôi phát triển bệnh mất trí nhớ ở người già.

"Đơn giản chỉ cần giải quyết ít vận động, ví dụ, sẽ làm giảm mức độ béo phì, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường, và ngăn chặn một số người từ phát triển chứng mất trí.

"Cũng như là khỏe mạnh ở tuổi già nói chung, đó là một tình huống thắng-thắng."

Tiến sĩ Simon Ridley, người đứng đầu nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Vương quốc Anh tổ chức từ thiện Alzheimer, cho biết vẫn còn có nhiều điều để khám phá về căn bệnh này.

"Trong khi tuổi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với hầu hết các trường hợp bệnh Alzheimer, có một số lối sống và các yếu tố sức khỏe nói chung mà có thể tăng hoặc giảm cơ hội của một người mắc bệnh này.

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cơ chế đằng sau như thế nào các yếu tố có liên quan đến sự khởi đầu của bệnh Alzheimer."

Tiến sĩ Ridley cho biết đã có hơn 820.000 người ở Anh sống với bệnh mất trí nhớ.

"Như vẫn không có cách nào để ngăn chặn bệnh Alzheimer, nghiên cứu phải tiếp tục xây dựng các bằng chứng mạnh mẽ nhất xung quanh các yếu tố sức khỏe và môi trường để giúp các cá nhân giảm thiểu rủi ro của họ."

Ông nói thêm: "Nghiên cứu mới này cũng nhấn mạnh rằng nhiều trường hợp không phải do yếu tố nguy cơ thay đổi được đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy đầu tư vào nghiên cứu điều trị mới."

Trong những yếu tố nguy cơ bảy, tỷ trọng lớn nhất của trường hợp của bệnh Alzheimer ở Mỹ, Anh và phần còn lại của châu Âu có thể là do hoạt động thể chất.

Nghiên cứu cho biết khoảng 1/3 dân số trưởng thành ở các nước này không hoạt động thể chất.
 
Bệnh Alzheimer có thể ngăn ngừa 

Hoạt động thể chất cũng liên quan đến gia tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim mạch.

bbc.com


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.
----------------------
Tin tiếp theo
------------------------------------------------------------------------------