Tuần trước, các bác sĩ Mỹ đã báo cáo trường hợp đầu tiên của một trẻ sơ sinh được chữa khỏi HIV, và bây giờ các nhà nghiên cứu Pháp đã thông báo rằng có một "khả năng cứu chữa" có thể trong tầm tay đối với một số bệnh nhân là người lớn. Họ tin rằng cần can thiệp sớm. Họ đã theo sát 14 bệnh nhân HIV đã bắt đầu điều trị trong vòng 10 tuần sau khi nhiễm, sử dụng thuốc kháng virus trung bình trong ba năm, và sau đó ngưng điều trị. Trong khi vẫn còn có các tế bào HIV trong cơ thể của họ, lây lan của virus được kiểm soát trong 10 năm mà không cần điều trị gì thêm.
Sớm có thuốc chữa HIV khi được phát hiện sớm
 
HIV - màu xanh lá cây, vỡ ra khỏi một tế bào máu trắng.
 
Các nhà nghiên cứu tại Pháp nói rằng điều trị nhanh chóng sau khi bị nhiễm HIV có thể không đủ để chữa HIV cho những người được chẩn đoán sớm.

Tuy nhiên, họ đã phân tích số liệu của 14 người ngừng điều trịkể từ đó cho thấy không có dấu hiệu của virus hoành hành trở lại.

Theo báo cáo về một bé gái được hiệu quả chữa khỏi HIV sau khi điều trị rất sớm ở Mỹ.

Hầu hết mọi người bị nhiễm HIV không phát hiện được bản thân bị nhiễm HIV cho đến khi virus đã hoàn toàn thâm nhập vào cơ thể.

Nhóm bệnh nhân bắt đầu
điều trị trong vòng 10 tuần kể từ khi bị nhiễm. Các bệnh nhân được phát hiện sớm là có HIV đã được tìm thấy trong máu của họ.

Họ bị mắc kẹt hướng vào thuốc kháng vi rút trung bình trong ba năm, nhưng sau đó dừng.

Các loại thuốc giữ cho virus chỉ trong tầm kiểm tra, họ không thể diệt trừ nó từ những nơi ẩn náu của nó trong hệ thống miễn dịch.

Thông thường, khi các loại thuốc dừng lại, virus sẽ hoạt động trở lại.

Điều này đã không xảy ra ở những bệnh nhân Visconti. Một số người có thể kiểm soát nồng độ HIV trong một thập kỷ.

Tiến sỹ Asier Saez-Cirion, từ Viện Pasteur Paris, cho biết: "Hầu hết các nhân theo điều trị sẽ không kiểm soát được sự lây nhiễm, nhưng có một số ít người trong số họkiểm soát được".

Ông nói 5-15% bệnh nhân có thể được chữa khỏi, có nghĩa là họ không cần thuốc, bằng cách tấn công virus ngay sau khi nhiễm bệnh.

"Họ vẫn còn có HIV, nó không phải là diệt trừ HIV, nó là một loại giảm nhiễm trùng."

Nghiên cứu mới nhất của họ, trong tạp chí PLoS Pathogens, phân tích những gì đã xảy ra với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Điều trị sớm có thể giảm số lượng nơi ẩn náu của HIV được hình thành. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết điều này là "không rõ ràng" để giải thích tại sao chỉ một số bệnh nhân được chữa khỏi một số khác thì không.

Tiến sĩ Andrew Freedman, giảng dạy trong các bệnh truyền nhiễm học Y khoa tại Đại học Cardiff, cho biết những phát hiện này là "chắc chắn thú vị".

"Giả định rằng họ đã bắt đầu điều trị rất sớm và các virus đã không lấy nhiễm đến được các nơi khác và đó là lý do tại sao nó hoạt động."

"Cho dù họ sẽ kiểm soát nó mãi mãi, hoặc liệu nó sẽ được cho một số năm và sau đó virus sẽ tiến hóa sẽ xuất hiện trở lại, chúng tôi không biết."

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhiều bệnh nhân sẽ được chẩn đoán muộn hơn trong nghiên cứu này.

Deborah Jack, giám đốc điều hành của Quốc gia phòng, chống AIDS Trust cho biết đó là "thời gian thú vị" trong tiến trình hướng tới chữa bệnh HIV, quan trọng điều trị sớm.

"Điều này chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của những người thử nghiệm và chẩn đoán sớm. Hiện nay một nửa trong số những người sống chung với HIV ở Anh được chẩn đoán muộn, họ có thể đã bị lây nhiễm trong năm năm."

Phân tích
 
Phóng viên James Gallagher Y tế và khoa học, BBC News

Đã có hai câu chuyện về HIV được 'chữa trị' trong hai tuần, phát hiện mới nhất sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho đa số của những người đang sống chung với HIV.

Trong trường hợp bé Mississippi bệnh nhân
Visconti bị nhiễm trùng đã bắt đầu điều trị rất sớm, trong vài tuần, ở giai đoạn dễ bị tổn thương.

Điều này cho thấy bằng tấn công virus khi lần đầu tiên nhiễm vào thể, nó có thể có thể sống nhiều năm mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, những bệnh nhân này ít người may mắn, những người đã được phát hiện trong nhiều ngày sau và nhiều tuần sau khi bị nhiễm. Hầu hết các trường hợp được phát hiện những năm sau đó.

Hy vọng rằng bằng cách điều tra làm thế nào bệnh nhân được điều trị sớm, một nhóm những người biến đổi gen kháng HIV, thể chống lại các siêu vi khuẩn. Điều này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học tìm ra đầu mối cho việc phát triển các phương pháp chữa trị cho tất cả mọi người khác.
 
Theo BBC

Chủ đề liên quan :Điều trị

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.