Huyết áp là áp lực của lưu lượng máu trong các mạch máu của bạn. Bác sĩ ghi lại huyết áp của bạn với hai con số, chẳng hạn như 120/80, mà bạn có thể nghe họ nói là "120 trên 80." Cả hai chỉ số đều quan trọng.
Gần 1 trong 3 người Mỹ trưởng thành có huyết áp cao. Trái tim của bạn sẽ phải hoạt động khó khăn hơn khi huyết áp cao và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề khác gia tăng.

Huyết áp cao sẽ không biến mất nếu không điều trị. Điều đó có thể bao gồm thay đổi lối sống và bác sĩ kê thuốc.
 
Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của lưu lượng máu trong các mạch máu của bạn. Bác sĩ ghi lại huyết áp của bạn với hai con số, chẳng hạn như 120/80, mà bạn có thể nghe họ nói là "120 trên 80." Cả hai chỉ số đều quan trọng.

Số đầu tiên là áp lực khi tim đập và đẩy máu qua các mạch máu. Các nhà cung cấp chăm sóc y tế gọi đây là "tâm thu" áp lực. Số thứ hai là áp lực khi các mạch thư giãn giữa nhịp đập tim. Nó được gọi là "tâm trương" áp lực.

Dưới đây là những con số có nghĩa là:

Khỏe mạnh huyết áp: dưới 120/80
Đầu cao huyết áp: giữa 120/80 và 140/90
Cao huyết áp: 140/90 hoặc cao hơn

Khi máu của bạn di chuyển qua các mạch với lực lượng quá nhiều, bạn có nguy cơ huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Trái tim của bạn phải hoạt động khó khăn hơn khi huyết áp cao, và nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tăng lên. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh thận. Huyết áp cao là một vấn đề mà sẽ không biến mất nếu không điều trị và thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Bạn nên luôn luôn có một ý nghĩ về huyết áp của bạn, cũng giống như bạn biết chiều cao và cân nặng của bạn.
 
Làm sao tôi biết nếu tôi có huyết áp cao?

Huyết áp cao là một vấn đề diễn ra âm thầm. Bạn sẽ không biết nó, trừ khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra huyết áp của bạn hoặc bạn tự kiểm tra bằng máy đo huyết áp. Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên ít nhất 1 năm 1 lần.
 
Những gì tôi có thể làm gì  khi huyết áp cao?

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp làm giảm huyết áp của bạn:

    Tiếp xúc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm một kế hoạch điều trị thích hợp cho bạn.
    Ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc.
    Hãy thử các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối vào thức ăn hương vị.
    Kiểm tra nhãn thực phẩm và chọn thực phẩm có ít hơn 400 mg natri mỗi khẩu phần.
    Giảm cân hoặc thực hiện các bước để ngăn ngừa tăng cân.
    Hạn chế uống rượu và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về việc liệu nó là an toàn để uống rượu ở tất cả.
    Nếu bạn hút thuốc, được giúp đỡ để bỏ thuốc lá.
    Hãy hỏi bác sĩ của bạn về các loại thuốc giúp làm giảm huyết áp cao. Mẫu của các loại thuốc này bao gồm thuốc ức chế men chuyển, ARB, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu.

diabetes.org


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.