Tôi năm nay 55 thuổi, nặng 43kg, bị huyết áp thấp, thường chỉ từ 90/65 mmHg. Bình thường, tôi rất hay cảm thấy lạnh, đau đầu, chóng mặt dù vẫn ăn uống bình thường. Liệu tôi có thể dùng một số loại thuốc tăng huyết áp để cải thiện tình trạng này? Tạ Thị Hiền (Nguyệt Đức, Yên Lạc, Vĩnh Phúc)
TS Lê Trọng Luân, nguyên Trưởng khoa Thần kinh BV Bạch Mai trả lời:

Huyết áp thấp ít dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như huyết áp cao, vì thế, nó thường không được quan tâm đúng mức. Nhưng trên thực tế, huyết áp thấp ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ, sinh hoạt của người bệnh, khiến người bệnh luôn ở trạng thái mệt mỏi, đau đầu, thậm chí ngất xỉu.

Vì huyết áp của bà thường xuyên chỉ ở mức 90/65 mmHg nên lúc nào cũng cảm thấy đau đầu, chóng mặt. Trên thị trường cũng có một số loại thuốc làm tăng huyết áp nhưng nó chỉ có tác dụng tăng huyết áp trong một vài giờ, còn không cải thiện đáng kể được tình hình. Việc uống loại thuốc nào còn tuỳ thuộc vào thể trạng, bệnh lý của từng người, cũng như người bệnh có mắc các bệnh mãn tính gì khác… Do vậy, không nên tự ý dùng thuốc mà phải có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ðể chữa căn bệnh huyết áp thấp, chủ yếu là thay đổi khẩu phần ăn, chế độ nghỉ ngơi là chính. Cần lưu ý khi thấy cảm giác chóng mặt, đau đầu tăng lên, hãy nằm nghỉ ở chỗ thoáng mát, nhắm hai mắt, uống một chén nước đường ấm hoặc một tách trà gừng nóng sẽ giúp hồi phục dần.

Người huyết áp thấp cần phải ăn uống điều độ, đặc biệt không nên bỏ bữa hoặc nhịn đói, vì việc nhịn đói sẽ gây hạ đường huyết, làm cho huyết áp tụt, gây nguy hiểm. Ăn mặn hơn người thường. Ăn mặn có tác dụng nâng huyết áp tốt. Tăng cường ăn uống cho đủ cân. Người gầy quá huyết áp sẽ thấp. Nên ăn các thực phẩm đủ các chất dinh dưỡng, trước hết là giàu protein như sữa, trứng, thịt, cá, đậu tương… và các quả tươi để bổ sung vitamin.

Thể dục thể thao đều đặn. Mỗi ngày, người bệnh nên tập thể dục ít nhất 10-15 phút. Có thể lựa chọn những môn thể thao đi bội, bơi lội, cầu lông… nhưng cần tránh những môn nhào lộn sẽ không tốt cho người huyết áp thấp.

Tránh làm việc căng thẳng, tránh các tác động tâm lý, thu xếp thời gian thư giãn nghỉ ngơi, làm việc điều độ. Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, và nhất là bình tĩnh. Những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm.

Hồng Hải (ghi)
 
 

Chủ đề liên quan :Lời khuyên

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.