Gánh nặng béo phì đã tăng đáng kể trong những thập kỷ gần đây, với khoảng 30% dân số toàn cầu khoảng 2,1 tỷ người thừa cân hoặc béo phì. Trong 33 năm qua, tỷ lệ béo phì tăng 28% ở người lớn và 47% ở trẻ em, và số lượng người thừa cân và béo phì tăng gấp đôi. Hiện tại, Mỹ vẫn giữ được lượng phần lớn nhất của thế giới béo phì 13%. Mặc dù béo phì thì thường ở quốc gia giàu có, hơn 2/3 thế giới béo phì hiện đang sống ở các nước đang phát triển. Ở Trung Đông và Bắc Phi, hơn một nửa số nam giới trưởng thành và gần 2/3 số phụ nữ trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá toàn diện nhất cho đến nay sử dụng dữ liệu bao gồm 188 quốc gia 1980-2013.

Các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, Trung Mỹ và Thái Bình Dương và các đảo Caribbean đạt tỷ lệ béo phì cao, nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington cho Viện đánh giá ở Seattle báo cáo trên tạp chí y học Lancet.

Tăng béo phì lớn nhất trong số phụ nữ đã ở Ai Cập, Saudi Arabia, Oman, Bahrain và Honduras. Trong số những người đàn ông, đó là ở New Zealand, Bahrain, Kuwait, Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ.

Nước giàu nhất, Hoa Kỳ, là quê hương của dân số béo phì nhất thế giới với 13%.

Béo phì là một vấn đề phức tạp thúc đẩy bởi sự sẵn có của giá rẻ,chất béo,đồ ngọt,đồ mặn, giàu năng lượng, "thực phẩm rác" và sự nổi lên của lối sống ít vận động. Nó là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và đột quỵ, tiểu đường, viêm khớp và các bệnh ung thư nhất định. Các biến chứng mãn tính trọng lượng giết khoảng 3,4 triệu người mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hợp Quốc nói.
 
2,1 tỷ người béo phì thừa cân trên thế giới

Trong suốt 33 năm nghiên cứu, tỷ lệ bị béo phì hoặc thừa cân tăng 28% ở người lớn và 47% ở trẻ em. Trong khoảng đó, số lượng người thừa cân và béo phì đã tăng từ 857 triệu trong 1980 và 2,1 tỷ vào năm 2013.

Con số này vượt quá tổng dân số thế giới năm 1927, khi lần đầu tiên đạt 2 tỷ. Dân số của trái đất hiện nay đứng đầu 7 tỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết bệnh béo phì - một khi một căn bệnh của các nước giàu - bây giờ ở mọi người ở mọi lứa tuổi, thu nhập và khu vực, với không một quốc gia thành công trong việc cắt giảm tỷ lệ béo phì của mình.

"2/3 dân số bị béo phì thực sự nằm ở các nước đang phát triển," Marie Ng, một giáo sư y tế toàn cầu đã là một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

Vấn đề là hầu hết các cấp ở Trung Đông và Bắc Phi, với hơn 58% của những người đàn ông trưởng thành và 65% phụ nữ trưởng thành thừa cân hoặc béo phì. Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia, Oman và Kuwait thấy tăng lớn.

"Chúng ta phải tự nhắc nhở mình rằng béo phì thực sự không phải là một vấn đề thẩm mỹ. Đó là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tật và tử vong", giáo sư y tế toàn cầu Ali Mokdad, một trong những nhà nghiên cứu thêm.

Béo phì xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng tăng, tăng gần 50% ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Hơn một nửa dân số béo phì trên thế giới chỉ trong 10 quốc gia: Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil, Mexico, Ai Cập, Đức, Pakistan và Indonesia.

reuters.com


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.