Một phương pháp giảm cân được nhiều chị em phụ nữ áp dụng gần đây do cơ chế giảm cảm cân nhanh và hiệu quả ngay đó là chế độ ăn low-carb. Tuy nhiên về lâu dài nếu liên tục ăn nhiều sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa về cả chất đạm và chất béo.
Low-carb là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn năng lượng từ cacbonhydrat có trong các sản phẩm nhiều tinh bột, thay vào đó ăn các thực phẩm cung cấp năng lượng từ chất đạm và chất béo. Mọi người thường gọi vui là chế độ ăn giảm cân mà không cần "bóp mồm, bóp miệng" vì không cần kiêng thịt, cá. Tuy nhiên, khá nhiều người ngay cả khi áp dụng chế độ ăn kiêng này cũng chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Theo BS. Doãn Thị Tường Vi, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 19/8, trong chế độ ăn của chúng ta cần có 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất đường, chất béo và nhóm vitamin muối khoáng. Khẩu phần ăn hiện nay của người Việt Nam thì năng lượng đến từ cacbonhydrat vẫn chiếm tỷ lệ cao, từ 60 - 70%. Vậy với khẩu phần nào có ít cacbonhydrat thì người là thường gọi là low-carb.

Chế độ ăn low-carb thì hạn chế lượng gạo, cơm, ngô, khoai, sắn vào khẩu phần ăn. Có những người áp dụng một cách tuyệt đối, bỏ hẳn hoàn toàn những thực phẩm có liên quan đến chất đường, bột. Chế độ ăn như vậy sẽ giảm năng lượng nhập vào thì rõ ràng sẽ giảm cân và trong giai đoạn đầu sẽ giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, chế độ ăn low-carb có hạn chế. Vì một khẩu phần ăn cần cân đối hợp lý 4 nhóm thực phẩm như đã nói ở trên, nhưng khi ăn giảm hẳn lượng cacbonhydrat thì chúng ta sẽ vẫn cảm thấy đói. Khi đói thì lại phải lấy các khẩu phần ăn từ thức ăn khác bù lại như từ chất đạm, chất béo (thịt, cá, trứng, sữa..), những thức ăn này trong thời gian ngắn thì không có vấn đề gì, nhưng về lâu dài nếu liên tục ăn nhiều sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa về cả chất đạm và chất béo.

Ngoài ra, ăn nhiều chất đạm động vật có thể dẫn đến rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch. Những người ăn với lượng cacbonhydrat thấp rất hay đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và lúc nào cũng cảm thấy đói.

Bác sĩ cũng cho biết, việc áp dụng chế độ ăn low carb thực tế cho thấy, trong thời gian 1 - 2 tuần đầu, thậm chí 1 tháng người ăn sẽ giảm cân rất tốt, người giảm cân sẽ thấy phấn khởi, nhưng từ tháng thứ 2 cơ thể thích nghi thì sự giảm cân sẽ chững lại. Và việc hậu quả của việc ăn giảm cân không cân đối, hợp lý này sẽ đến dần dần.
Để giảm cân cần áp dụng chế độ ăn phù hợp với thể lực của mình và cần có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng một cách lâu dài thì sẽ đảm bảo cân bằng năng lượng mà vẫn khoẻ.  
 
Theo VnMedia
Theo giadinh.net.vn

Chủ đề liên quan :Giảm cân,Phương pháp

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.