Gan có vai trò rất lớn trong chuyển hóa lipid, gan thâu tóm các acid béo tự do trong máu. Trong ty lạp thể tế bào gan, một phần acid béo tự do được oxy hóa thành CO2 và ceton, cung cấp năng lượng cho hoạt động của gan, phần lớn acid béo còn lại được este hóa thành triglycerid, phospholipid, và cholesterol este hóa.

Gan nhiễm mỡ cấp ở thai kỳ là bệnh nghiêm trọng, hiếm gặp và có khả năng gây chết người, thể hiện rõ ở giữa tuần 32 và 38 của thai kỳ. Tỷ lệ mắc phải khoảng 1 trên 10.000 thai phụ và thường gặp ở lần mang thai đầu tiên.

Một số các chất độc như carbontetraclorid, tricloroethylen, phospho, fialuridin có thể gây nên gan nhiễm mỡ.

Có rất nhiều thuốc có thể gây nhiễm mỡ cho gan nếu không được sử dụng đúng chỉ định, hoặc sử dụng liều cao kéo dài

Gan nhiễm mỡ có thể là một hậu quả của rất nhiều bệnh, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Có rất nhiều cơ chế gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Một trong những cơ chế thường gặp là do sự oxy hoá acid béo ở gan bị giảm, thường do sự rối loạn chức năng của ty lạp thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Có người bảo rằng đã bị gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan?

Theo bác sĩ Đinh Dạ Lý Hương: Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ chỉ nên ăn thịt nạc. Ăn thêm các loại cá và hải sản nhưng tôm và cua biển thì không nên ăn quá 1 lần/tuần. Với món trứng, cũng chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần. Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt, bánh mì lạt và bánh quy lạt.

Ở bệnh nhân tiểu đường típ 2, thường xuyên tập thể dục kết hợp với cử tạ có thể giúp giảm lượng mỡ trong gan. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Y Johns Hopkins (Mỹ).

Trang 1 2