Khối lượng não của những người mắc bệnh tiểu đường ở vào độ tuổi trung niên thường bị giảm sút rõ rệt. Nhất là, đối với những người ở độ...
Khối lượng não của những người mắc bệnh tiểu đường ở vào độ tuổi trung niên thường bị giảm sút rõ rệt. Nhất là, đối với những người ở độ tuổi 40 – 60 cùng lúc mắc bệnh tiểu đườnghuyết áp cao thì càng tăng nguy cơ teo não, mất trí nhớ và khả năng tư duy.
 
Như vậy, bệnh tiểu đường và sa sút trí tuệ có liên quan với nhau. Theo tiến sĩ Rosebud Roberts, việc kiểm soát nồng độ đường và huyết áp có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa chấn thương não.
 
TS. Roberts đã nghiên cứu khả năng tư duy và chất lượng trí nhớ của trên 1400 người bằng cách quét não để tìm các chỉ dấu sa sút trí tuệ. Trong đó, có 72 người mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trung niên, 142  người mắc bệnh ở tuổi già, còn 1192 người khỏe mạnh; đồng thời, có 449 người bị huyết áp cao ở tuổi trung niên, 448 người huyết áp cao ở tuổi già, 369 người không bị huyết áp cao.

Kết quả cho thấy, so với những người khỏe mạnh, những người mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trung niên có khối lượng não nhỏ hơn 2,9% và thùy cá ngựa nhỏ hơn 4%, những người tiểu đường còn gặp rắc rối về tư  duy và trí nhớ nhiều gấp 2 lần, còn nếu bị huyết áp cao ở tuổi trung niên thì thì nguy cơ chấn thương não cũng cao gấp đôi. Những người trung niên bị bệnh tiểu đường cũng hay bị chấn thương não.

Vì vậy, các nhà khoa học không loại trừ khả năng, chính tiểu đườnghuyết áp cao gây ra tình trạng sa sút trí tuệ.

 Hương Xuân (theo The Daily Mail)

Chủ đề liên quan :Nguyên nhân

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.