Van hai lá là van nhĩ thất nối giữa thất trái và nhĩ trái. Van hoạt động theo cơ chế một chiều, chỉ mở ra để máu đi từ nhĩ trái xuống thất trái vào kỳ tâm trương và đóng hoàn toàn vào kỳ tâm thu.
Hở van hai lá 
 
Hở van hai lá là khi van đóng không kín ở kỳ tâm thu. Vì vậy sẽ có một lượng máu bị dội ngược về nhĩ trái ở kỳ tâm thu (khi tim co bóp). Trên siêu âm tim, tùy vào lượng máu bị dội ngược về tâm nhĩ này, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ hở van nặng hay nhẹ. Thông thường, hở 1/4 thì xem là nhẹ; hở 2/4 thì được xem là trung bình; hở 3/4 và 4/4 được xem là nặng.
 
Nguyên nhân

Thấp tim: Xơ hóa, dầy, vôi, có rút lá van. Thấp tim hay còn gọi là thấp khớp cấp thường gặp ở lứa tuổi học đường, bệnh ít gặp ở tuổi trưởng thành. Bệnh thường có biểu hiện đầu tiên là những đợt viêm họng cấp tính, sau đó là sưng, đau, nóng, đỏ các khớp như khớp gối, khớp cổ chân có tính chất di chuyển (đau khớp mới thì khớp cũ sẽ hết đau). Nếu không điều trị gì thì thường bệnh cũng sẽ tự khỏi mà không để di chứng gì ở khớp. Tuy nhiên, có một số trường hợp nếu không được điều trị đúng cách sẽ để lại di chứng ở tim. Hay gặp nhất là hẹp van hai lá, hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ và hở van động mạch chủ.
 
Thoái hóa nhầy: làm di động quá mức lá van.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn gây thủng lá van, co rút van khi lành bệnh.

Phình lá van do dòng hở van.

Bẩm sinh.

Bệnh cơ tim phì đại: hai lá van di động ra trước trong khì tâm thu.
 
Triệu chứng

Bệnh nhân hở van hai lá thường có các triệu chứng chính là:

Cấp tính: phù hổi, tụt huyết áp.

Mãn tính: khó thở, đặc biệt là khi gắng sức, mệt mỏi, rung nhĩ, tăng áp phổi.

Theo suckhoevadoisong.net


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.