Theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện đào tạo nhận thức giúp người lớn tuổi giữ được những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý cho 10 năm sau khi khóa học kết thúc khóa học ngắn.
(Reuters) - Theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện đào tạo nhận thức giúp người lớn tuổi giữ được những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý cho 10 năm sau khi khóa học kết thúc khóa học ngắn.

Người lớn tuổi đã trải qua một khóa học ngắn gọn về các bài học não thấy những cải tiến trong kỹ năng lý luận và tốc độ xử lý có thể kéo dài 10 năm sau khi khóa học kết thúc, theo kết quả từ nghiên cứu lớn nhất từng đào tạo nhận thức.

Những phát hiện này , được công bố vào thứ hai trong Tạp chí của Hội Lão khoa Mỹ , cung cấp tin tức trong việc tìm kiếm cách để giữ cho minh mẫn với 76 triệu dân số ở Hoa Kỳ tiến vào tuổi già.

Thử nghiệm liên bang bảo trợ của gần 3.000 người lớn tuổi , được gọi là nhận thức đào tạo nâng cao cho người cao tuổi, tập trung vào tốc độ xử lý , bộ nhớ và khả năng lý luận - bị ảnh hưởng lớn về mặt nhận thức bình thường khi trưởng thành .

Người trong nghiên cứu có độ tuổi trung bình 74 khi họ bắt đầu đào tạo, tham gia từ 10 đến 12 buổi kéo dài 60-75 phút mỗi . Sau năm năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người có đào tạo thực hiện tốt hơn so với các đối tác của họ không được đào tạo trong tất cả ba biện pháp.

" Những gì chúng tôi tìm thấy là khá đáng kinh ngạc. Mười năm sau khi đào tạo, có bằng chứng tác dụng lâu bền cho lý luận và tốc độ xử lý " George Rebok , một chuyên gia về lão hóa và là giáo sư tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore , người đứng đầu nghiên cứu nói.

Người tham gia trong cả ba nhóm đào tạo cũng báo cáo rằng họ đã có một thời gian dễ dàng hơn với các hoạt động hàng ngày như quản lý thuốc của họ , nấu ăn hoặc xử lý tài chính của họ hơn so với những người tham gia không có được đào tạo . Nhưng các xét nghiệm tiêu chuẩn của các hoạt động này cho thấy không có sự khác biệt giữa các nhóm.

" Tốc độ  xử lý kết quả rất đáng khích lệ ", đồng tác giả Jonathan King, giám đốc chương trình lão hóa nhận thức trong Ban hành vi và xã hội nghiên cứu tại Viện Lão khoa Quốc gia (NIA) , thuộc Viện Quốc gia cho biết sức khỏe , giúp tài trợ cho nghiên cứu.

Tuy vậy nhưng nói thêm: " Chúng tôi vẫn chưa biết liệu họ sẽ thực sự cho phép những người già sống độc lập hơn. "

Tuy nhiên , các nhà nghiên cứu cho biết ngay cả một lợi nhỏ cũng có khả năng để giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc và dịch vụ chăm sóc sức khỏe .

"Nếu chúng ta trì hoãn chăm sóc sức khỏe người già có thể có tác động tới sức khỏe cộng đồng trong việc giúp kiềm chế chi phí chăm sóc sức khỏe , chi phí này sẽ vào các tổ chức và các bệnh viện , " Rebok nói.

Đào tào

Quá trình đào tạo được thiết kế để tăng cường khả năng nhận thức cụ thể là bắt đầu trượt ở những người độ tuổi . Nó không nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ do bệnh tiềm ẩn như bệnh Alzheimer.

Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả 2.832 người tham gia đã nhận thức bình thường. Nghiên cứu bao gồm bốn nhóm : ba nhóm đào tạo cộng với một nhóm kiểm soát các tình nguyện viên đến và yêu cầu kiểm tra thường xuyên để xem cách họ đã xoay xở với tuổi .

Người được đào tạo trong các nhóm nhỏ trong khoảng thời gian vài tuần và sau đó được kiểm tra ngay lập tức sau khi đào tạo và một , hai, ba năm và 10 năm sau đó.

Khoảng 60 % của các tình nguyện viên đã trải qua đào tạo cũng có các khóa đào tạo tăng cường, trong đó tăng cường các lợi ích ban đầu.

Trong các đợt kiểm tra cho thấy những người có đào tạo trong lý luận và tốc độ xử lý kinh nghiệm ít suy giảm.

Trong số những người được đào tạo trong các chiến lược lý luận, 73,6 % làm bài kiểm tra lý luận tốt hơn so với 61,7 % những người không nhận được đào tạo.

Hiệu quả thậm chí còn lớn hơn trong tốc độ xử lý . Trong số các nhóm đào tạo, 70,7 %  người tham gia làm tốt hơn mức độ đề ra của họ , so với 48,8 % của những người trong nhóm kiểm soát . Không có sự khác biệt trong hiệu năng bộ nhớ giữa các nhóm bộ nhớ và nhóm kiểm soát sau 10 năm .

Hai trong số các chương trình đào tạo bộ nhớ và các chiến lược lý luận - được thực hiện với giấy và bút chì , trong khi đào tạo tốc độ xử lý đã được thực hiện trên một máy tính .

Các chương trình , được phát triển bởi các nhà nghiên cứu , đã được tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy các chiến lược để cải thiện khả năng nhận thức . Ví dụ, việc đào tạo bộ nhớ đã dạy con người làm thế nào để nhớ danh sách từ , trình tự và ý tưởng chính, trong khi việc đào tạo lý luận tập trung vào những thứ như công thức mô hình số .

Trong việc đào tạo tốc độ xử lý , người được yêu cầu tập trung vào các đối tượng chính trong một màn hình máy tính trong khi cũng đang cố gắng để nhanh chóng nhận ra và xác định các đối tượng trên rìa của màn hình. Đào tạo như vậy có thể giúp trình điều khiển cũ với những thứ như dấu hiệu nhận biết đường trong khi lái xe .

Đội Rebok của chỉ có một khoản trợ cấp từ Viện quốc gia về lão hóa để tạo ra một phiên bản máy vi tính của các bài kiểm tra trí nhớ, với hy vọng rằng lặp đi lặp lại đào tạo có thể cải thiện kết quả.

Nghiên cứu không được thiết kế để giải thích tại sao đào tạo nhận thức có thể có một tác động lâu dài như vậy. Rebok cho biết nó có thể là người có những bài học mà họ học và thực hành theo thời gian. Khi có tuổi , các cá nhân được đào tạo có thể dựa vào các bài học để bù đắp cho sự sụt giảm của họ.
 
( Báo cáo của Julie Steenhuysen ; chỉnh sửa bởi Michele Gershberg và Douglas Royalty )
www.reuters.com

Chủ đề liên quan :Chăm sóc não bộ

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.