Các chuyên gia y tế vừa lên tiếng cảnh báo, nhiều loại thuốc có thể dùng bình thường lúc 30-50 tuổi nhưng lại gây ra những tác dụng phụ khi...
Các chuyên gia y tế vừa lên tiếng cảnh báo, nhiều loại thuốc có thể dùng bình thường lúc 30-50 tuổi nhưng lại gây ra những tác dụng phụ khi ở tuổi 60. Đặc biệt là các loại thuốc an thần và chống trầm cảm.  Sở dĩ như vậy là vì càng già thì cơ thể càng kém dung nạp thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc, cũng như gây ra các tác dụng phụ. Các chuyên gia y tế lưu ý những người già cần đặc biệt thận trọng khi dùng những loại thuốc sau đây:

Alprazolam (Xanax), Chlordiazepoxide (Librium), Clonazepam (Klonopin), Diazepam (Valium), Estazolam (ProSom), Flurazepam (Dalmane), Lorazepam (Ativan), Midazolam Oxazepam (Serax), Temazepam (Restoril), Triazolam (Halcion), Quazepam (Doral).
 
Đây là những loại thuốc thường được chỉ định chữa rối loạn giấc ngủ, co thắt cơ, lo lắng và kích động. Những người già trên 65 tuổi rất nhạy cảm với benzodiazepines nhưng lại giảm chuyển hoá với các tác nhân thuốc có tác dụng lâu dài làm tăng nguy cơ xảy ra những trục trặc về nhận thức, sa vào trạng thái ảo giác, ngã, gẫy xương và bị tai nạn giao thông. Nói chung khi có tuổi, cơ thể mất dần khả năng xử lý bình thường đối với mọi loại thuốc. Đặc biệt là khi người già thường hay uống nhiều loại thuôc cùng lúc với nhau, nên những nguy cơ trên là hoàn toàn thực tế. Vì thế, trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải lưu ý đến tình trạng thuốc bị quá liều do cơ thể chậm đào thải chúng ra ngoài.

Vũ Trung Hương (Theo Live Science)
motthegioi.vn


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.