Khoa Khám Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cứu sống một bệnh nhân nam (74 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội) bị ngừng tuần hoàn ngoại viện 45 phút. TS Nguyễn Lân Hiếu, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y cho biết, sau 3 giờ từ lúc vào viện, bệnh nhân được kíp bác sĩ can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu...
Khoa Khám Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cứu sống một bệnh nhân nam (74 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội) bị ngừng tuần hoàn ngoại viện 45 phút. TS Nguyễn Lân Hiếu, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y cho biết, sau 3 giờ từ lúc vào viện, bệnh nhân được kíp bác sĩ can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu. Kết quả can thiệp mạch vành tốt và bệnh nhân đang dần phục hồi.

Bệnh nhân cao tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ

Theo các chuyên gia, bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện (tim ngừng đập ngoài viện) được cứu sống không nhiều, đặc biệt cứu sống mà không để lại di chứng thần kinh lại càng hi hữu. Bởi với những bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn cứ 1 phút trôi qua mà không được cấp cứu đúng cách thì cơ hội sống sót giảm 10%. Ngay cả khi được cấp cứu đúng cách, thì cứ mỗi phút trôi qua, nếu tuần hoàn không được tái lập thì cơ hội sống cũng giảm 4%. Với ca bệnh này, tuần hoàn được khôi phục sau 45 phút cấp cứu liên tục rất ít gặp. Từ trước đến nay, có một số ca tương tự đã được báo cáo từ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Để phòng ngừa trường hợp ngừng tuần hoàn ngoại viện, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loại lipid máu, hút thuốc lá, có yếu tố gia đình mắc bệnh tim mạch thì cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa thường xuyên, tuân thủ tuyệt đối tư vấn của bác sĩ về chế độ dùng thuốc, dinh dưỡng, theo dõi. Khi phát hiện bị đau ngực, khó thở, ngất… phải đến ngay bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, nếu thấy người nhà đột ngột mất ý thức và ngừng thở thì cần ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ ngay, gọi cấp cứu ngoại viện đến hỗ trợ và khẩn trương đưa người bệnh vào cơ sở cấp cứu gần nhất.
 
Bài và ảnh: HỒ THẠCH
Theo qdnd.vn

Chủ đề liên quan :Lời khuyên

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.