Tại sao chúng ta cần phải ngủ? Rõ ràng, nếu không có nó chúng ta sẽ mệt mỏi, khó chịu và không thể suy nghĩ và hoạt động hiệu quả như chúng ta mong muốn, nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Các quá trình sinh học cơ bản của nhu cầu này là gì? Các nhà khoa học từ lâu đã phải vật lộn với chủ đề này và nghiên cứu gần đây đã mang lại một số kết quả khá thú vị. Trong giấc ngủ, việc sản xuất các tế bào hệ thần kinh tạo chất myelin, một chất phủ trên dây thần kinh và cho phép việc truyền tải nhanh chóng của xung động thần kinh, tăng gấp đôi ở chuột. Điều này cho thấy giấc ngủ có thể phục vụ một số chức năng trong não.
Các nhà khoa học tin rằng họ đã phát hiện ra một lý do mới tại sao chúng ta cần phải ngủ - nó bổ sung một loại dưỡng chất cho tế bào não.
 
Giấc ngủ giúp sản sinh tế bào não 

Giấc ngủ giúp sản xuất chất myelin làm cho vật liệu cách điện phủ bên ngoài tế bào não bảo vệ mạch não của chúng ta.

Đội ngũ trường đại học Wisconsin cho biết: Những phát hiện này được phát hiện thấy ở chuột, có thể dẫn đến những hiểu biết về vai trò của giấc ngủ trong sửa chữa não và phát triển tế bào não, cũng như bệnh đa xơ cứng (MS). 

Tiến sĩ Chiara Cirelli và các đồng nghiệp từ Đại học Wisconsin cho thấy tốc độ sản xuất của các tế bào làm cho myelin tăng gấp đôi như con chuột ngủ.

Sự gia tăng này rõ rệt nhất trong các loại của giấc ngủ có liên quan với giấc mơ. REM hay chuyển động nhanh ở mắt trong khi ngủ.

Ngược lại, các gen liên quan đến sự chết đi của tế bào và phản ứng của căng thẳng tăng lên khi những con chuột bị buộc phải tỉnh táo.

Lý do tại sao chúng ta cần phải ngủ đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thế kỷ. Rõ ràng là chúng ta cần phải ngủ để cảm thấy được nghỉ ngơi và tâm trí của chúng tôi hoạt động tốt trở lại. Nhưng các quá trình sinh học đi vào giấc ngủ chúng ta mới chỉ bắt đầu được phát hiện gần đây.

Phát triển và hồi phục
 
Tiến sĩ Cirelli cho biết: "Trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu giấc ngủ tập trung vào cách thức hoạt động của tế bào thần kinh khác khi động vật thức tỉnh so với khi đang ngủ.

"Bây giờ rõ ràng là cách các tế bào hỗ trợ khác trong hệ thống thần kinh cũng hoạt động thay đổi thích ứng theo tùy thuộc đáng kể vào việc động vật đang ngủ hay thức."

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy mất ngủ có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng của bệnh đa xơ cứng (MS), một căn bệnh gây hai cho myelin - chất phủ ngoài tế bào não giúp truyền tải xung động thần kinh.
 
Trong đa xơ cứng (MS), hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy lớp phủ myelin của dây thần kinh trong não và tủy sống.

Các nghiên cứu trong tương lai có thể nhìn vào có hay không giấc ngủ ảnh hưởng đến các triệu chứng của đa xơ cứng (MS), tiến sĩ Cirelli.

Nhóm của bà cũng quan tâm đến thử nghiệm cho dù thiếu ngủ, đặc biệt là tuổi vị thành niên, có thể có hậu quả lâu dài cho não.

Viện Quốc gia Hoa Kỳ Rối loạn thần kinh và đột quỵ (NINDS) cho biết: Giấc ngủ rất cần thiết cho hệ thống thần kinh của chúng ta vận hành một cách bình thường.

Giấc ngủ sâu giúp sản sinh hormone tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các tế bào của cơ thể cũng cho thấy tăng sản lượng và giảm sự phân hủy của protein trong giấc ngủ sâu.

Viện Quốc gia Hoa Kỳ Rối loạn thần kinh và đột quỵ nói: Protein là các khối xây dựng cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và sửa chữa thiệt hại từ các yếu tố như stress và tia cực tím gây ra. Giấc ngủ sâu thực sự có thể là "vẻ đẹp". 
 
bbc.co.uk 

Chủ đề liên quan :Chăm sóc não bộ,Mệt mỏi

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.