Dự án mang tên RAM, phục hồi trí nhớ tích cực, đang tìm kiếm sự hợp tác của các công ty, kể cả Medtronic là cơ quan ngay từ năm ngoái đã nghiên cứu tạo ra những miếng cấy ghép não để chữa bệnh Parkinson.
Cơ quan DARPA, chuyên về công nghệ của Bộ quốc phòng Mỹ không chịu tụt hậu: hết robot thay lính đến máy bay không người lái,… và nay là nghiên cứu thực hiện một dự án viễn tưởng: miếng cấy ghép não phục hồi trí nhớ cho những người lính bị chấn thương sọ não.
 
Công nghệ quốc phòng Mỹ với dự án miếng cấy ghép não 
 
Dự án mang tên RAM, phục hồi trí nhớ tích cực, đang tìm kiếm sự hợp tác của các công ty, kể cả Medtronic là cơ quan ngay từ năm ngoái đã nghiên cứu tạo ra những miếng cấy ghép não để chữa bệnh Parkinson. Theo các nhà khoa học thì đây là nhiệm vụ khó khăn, vì cần phải giải mã tất cả các tín hiệu được gửi tới não khi tạo ra ký ức. Hiện nay các nhà khoa học mới chỉ tìm cách nghiên cứu những tín hiệu đó và phát hiện xem chúng xuất phát từ đâu. Họ biết rằng ký ức bắt đầu từ những cái gọi là các protein mARN (axít ribonucleic thông tin), buộc các tế bào não liên kết lại với nhau và các liên kết đó tạo thành ký ức. Miếng cấy ghép phải ghi lại quá trình đó, phân biệt các tín hiệu khác nhau và biết cách phục hồi các liên kết cụ thể. Nhưng một khi công nghệ đó trở thành hiện thực thì nó sẽ dẫn đến một “ma trận”: để học thuộc những kỹ năng mới phải biết cách kết nối với cơ sở dữ liệu kiến thức và học thuộc những “ký ức” và kỹ năng mới.

Trong trường hợp não bị chấn thương, miếng cấy ghép não sẽ phục hồi cả hệ thống, thu lại những ký ức bị mất. Như vậy, miếng cấy ghép tương tự sẽ có những  tác động tích cực đến y tế, đặc biệt là việc chữa trị những căn bệnh liên quan đến trí nhớ, như Alzheimer chẳng hạn.
 
Vũ Ngọc Trâm (Theo Hi-news) Ảnh minh họa (T.L)
motthegioi.vn

Chủ đề liên quan :Chăm sóc não bộ

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.