Gần đây, Bộ Y tế New South Wales (NSW) đang kêu gọi cộng đồng nên nấu kỹ các sản phẩm làm từ thịt lợn, đặc biệt là gan lợn sau khi phát hiện...
Bộ Y tế NSW đã phối hợp với Cơ quan Thực phẩm NSW và Bộ Công nghiệp nhằm điều tra các trường hợp được ghi nhận nhiễm viêm gan E trong những ngày qua.

Tiến sĩ Jeremy McAnulty, Giám đốc tổ chức bảo vệ kết hợp với Bộ Y tế NSW, cho biết ba bệnh nhân có khả năng nhiễm bệnh sau khi ăn gan lợn hoặc xúc xích làm từ gan lợn chưa được nấu chín đúng cách tại nhà.

"Trước đây, virus viêm gan E đã được nhận định có tồn tại trong các đàn lợn tại Úc nhưng  vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy con người bị nhiễm virus từ thịt lợn ở Úc”,  tiến sĩ McAnulty nhận định.

Ông cũng cho biết thêm, " khá phổ biến ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh kém và thiếu nguồn nước sạch.  Mặc dù nhiễm trùng có liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm thịt lợn tại nhiều nước đang phát triển, tuy nhiên điều này trước đây chưa từng tồn tại ở Úc.

”Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào để điều trị tiêu diệt mầm bệnh viêm gan, trong đó có bệnh viêm gan E."

"Năm 2010 đã có 14 trường hợp viêm gan E ở NSW, năm 2011 có 21 trường hợp, còn năm 2012 cũng có 10 người bị bệnh do ăn sản phẩm nhiễm bệnh đều có nguồn gốc từ nước ngoài. "Trong năm nay cũng đã có 27 thông , nhiều trường hợp người bệnh  không phải do đi du lịch nước ngoài nhưng họ lại sử dụng thịt lợn, đặc biệt là gan lợn có khả năng nhiễm virus.”

Tiến sĩ Lisa Szabo, Giám đốc khoa học Cơ quan Thực phẩm NSW, cho biết mọi sản phẩm thực phẩm tươi sống đều tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm, trừ những mặt hàng được xử lý đúng cách.

"Gan lợn sống cộng thêm khâu xử lý không an toàn rất dễ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Vì vậy, nấu chín gan sẽ là biện pháp tối ưu nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm virus viêm gan E và nhiều sinh vật có hại khác”, tiến sĩ Szabo cho hay.

Thêm nữa, gan lợn cần được xử lý đúng cách còn nhằm tránh hiện tượng lây nhiễm chéo. Để tránh lây nhiễm chéo, cộng đồng nên tuân thủ những nguyên tắc như: rửa tay bằng nước xà phòng nóng, lau khô trước khi nấu nướng và sau khi chạm vào thịt sống; đảm bảo chắc chắn rằng nước ép từ thịt sống không tiếp xúc với các thực phẩm khác; tiệt trùng tất cả các đồ dùng, trang thiết bị và bề mặt sau khi chuẩn bị thịt sống và trước khi tiếp xúc với thực phẩm khác; nên sử dụng dao, thớt chuyên biệt cho thực phẩm sống. Đặc biệt, người dùng nên lưu trữ thịt sống ở ngăn tủ lạnh dưới cùng để ngăn cách với các thực phẩm chín.

Theo Chất lượng Việt Nam Online


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.