Các chuyên gia dịch tễ học bệnh cúm và đang vật lộn với chủng cúm H7N9, một chủng mới của bệnh cúm gia cầm đã bắt đầu tràn vào dân số của Trung Quốc. Hơn 10 người ở Trung Quốc đã bị cúm do virus H7N9 và 6 đã chết. Rất may, không có bằng chứng nào cho thấy cúm có thể lây lan từ người sang người. Các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo thế giới đang theo dõi chặt chẽ tình hình và đã bắt đầu phát triển một loại vắc xin trong trường hợp cần thiết
 
 Cúm gia cầm N7N9 tại Trung Quốc
 
Ngày 05 tháng 4 ở Geneva, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết hôm thứ sáu không có dấu hiệu của sự duy trì lây lan một chủng mới nguy hiểm của dịch cúm gia cầm ở người ở Trung Quốc, cúm N7N9 truyền từ vật sang người tương tự như H5N1.

Cơ quan của Liên hợp quốc cho biết kiểm tra sức khỏe của 400 người đã tiếp xúc thì có 14 trường hợp nhiễm virus H7N9.

Phát ngôn viên Gregory Hartl thuộc WHO tại một cuộc họp báo ở Geneva nói rằng: "Chúng tôi phát hiện 14 trường hợp trong một khu vực địa lý rộng lớn và không có dấu hiệu gì để khẳng định có thể lây lan từ người sang người".

Hartl nói thêm: "Hãy nhớ rằng ngay cả nếu họ bị nhiễm, bạn vẫn cần phải cố gắng tìm hiểu xem họ có nhiễm virus từ một người khác hay không, hoặc có bị lây lan trong cộng đồng không."

Chính quyền Trung Quốc thiêu hủy hơn 20.000 con chim vào thứ sáu tại một thị trường gia cầm tại Thượng Hải như số người chết từ chủng mới của bệnh cúm gia cầm hiện nay là sáu, gây lo ngại ở nước ngoài và làm dấy lên một bán tháo cổ phiếu hãng hàng không ở châu Âu và Hồng Kông.

Chủng khác của dịch cúm gia cầm như H5N1 đã được hoạt động trong nhiều năm và có thể được truyền từ gia cầm sang gia cầm và gia cầm sang người nhưng không từ người sang người. Cho đến nay, việc không truyền từ người sang người cũng dường như là một đặc tính của các chủng H7N9.

Hartl  nói chính quyền Trung Quốc đã được "rất siêng năng" bằng cách đẩy mạnh giám sát dịch bệnh và tiến hành kiểm tra cấp cứu của những người bị bệnh đường hô hấp không rõ nguồn gốc.

Theo báo cáo của WHO kể từ năm 2003 đã có 622 trường hợp nhiễm H5N1 bao gồm 371 trường hợp tử vong.

Rằng virus cúm gia cầm ít khi truyền từ người sang người nhưng tỷ lệ tử vong 60% là cao hơn nhiều so H1N1 được gọi là cúm lợn. Cúm lợn gây ra một đại dịch trong 2009/2010 ước tính có khoảng 200.000 trường hợp tử vong,  bệnh cúm theo mùa có thể làm chết khoảng 250.000-500.000/năm.

"Nếu bạn quay trở lại để so sánh với H5N1, trong số 600 trường hợp nhiễm H5N1, có nghĩa là có thể 5 trường hợp cúm H5N1 đã được phát hiện và thường là giữa những người bị nhiễm bệnh ban đầu và người chăm sóc.

Hartl cho biết: "Vì vậy, đây có thể là những gì chúng ta có thể thấy nhưng chúng tôi vẫn chưa biết rõ. Một lần nữa, chúng tôi đang theo dõi 400 địa chỉ liên lạc nhiễm cúm và xem nếu có bất kỳ dấu hiệu bằng chứng về cúm truyền từ người sang người"

Năm 2003, chính quyền Trung Quốc ban đầu đã cố gắng để che đậy một dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), giết chết khoảng một phần mười trong số 8.000 người đã bị nhiễm trên toàn thế giới.

Hartl cho biết sau khi các ca SARS đầu tiên, hầu hết các trường hợp SARS được truyền trong bệnh viện, lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Đề cập đến H7N9, ông nói: "Nó thực sự là một căn bệnh nghiêm trọng nhưng cũng đang được cũng xử lý và đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Có vẻ như cho đến nay không có bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng trong bệnh viện. Chúng tôi đảm bảo bệnh viện đã thiết lập thích hợp..để kiểm soát nhiễm khuẩn và thủ tục để đối phó với nó. "
 
(Báo cáo của Stephanie Nebehay; Editing by Mike Collett-White)
reuters.com

 


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.