Một nghiên cứu mới về biến đổi khí hậu và sự nhiễu loạn khí quyển kết luận rằng trong bốn thập kỷ tiếp theo số lượng di chuyển trên không phận chứa bất ổn đáng kể có thể sẽ tăng gấp đôi. Sức mạnh trung bình của sự hỗn loạn này sẽ tăng từ 10% đến 40%. Các nhà nghiên cứu tính toán của họ dựa trên dự báo hiện tại cho lượng khí thải carbon dioxide tương lai.
Các nhà khoa học Anh cho biết trong một nghiên cứu thông báo vào thứ hai 08/04/2013 tại London đưa tin những bất ổn trên các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương sẽ trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn vào năm 2050 như carbon dioxide thải gia tăng, dẫn đến thời gian hành trình dài hơn và tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Bất kỳ khách đi máy bay đã có thể trải qua bất ổn. Nó có thể xảy ra mà không có cảnh báo và được gây ra bởi điều kiện khí hậu như áp suất khí quyển, các dòng máy bay phản lực, không khí lạnh và ấm hay giông bão.

Rung lắc máy bay, nhưng nặng hơn có thể làm tổn thương hành khách và gây ra thiệt hại cấu trúc máy bay, chi phí ước tính khoảng $ 150,000,000 một năm.

Bất ổn sẽ mạnh hơn và xảy ra thường xuyên hơn nếu lượng khí thải carbon dioxide tăng gấp đôi vào năm 2050 như dự báo Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế và các nhà khoa học tại các trường đại học Reading và East Anglia đã cho biết trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature biến đổi khí hậu.

Carbon dioxide là một trong những loại khí nhà kính mạnh nhất bị cắt giảm mạnh. Lượng khí thải tăng làm tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, làm nóng lên bầu không khí thấp hơn. Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng gần đây nhất như thảm hóa sóng thần tại Nhật bản, hạn hán tại Trung Quốc, gia tăng số lượng và cường độ các cơn báo lũ trong năm.

Paul Williams tại Đại học Reading và đồng tác giả của báo cáo nói với Reuters  rằng sự nóng lên cũng làm thay đổi bầu không khí cách mặt đất 10 km, làm tăng dần sự bất ổn định hơn cho các máy bay.

Nâng cao sự an toàn của bạn

Các nhà khoa học tập trung vào khu hành lang bay Bắc Đại Tây Dương - nơi 600 máy bay qua lại giữa châu Âu và Bắc Mỹ mỗi ngày - sử dụng mô phỏng máy tính để kiểm tra tác động của biến đổi khí hậu vào các điều kiện đó.

Họ phát hiện ra rằng cơ hội gặp phải bất ổn đáng kể vào giữa thế kỷ này sẽ tăng từ 40 % đến 170 %, với kết quả rất có thể là tăng gấp đôi không phận chứa bất ổn đáng kể.

Sức mạnh trung bình tác động cũng sẽ tăng từ 10% đến 40%.

Cuộc hành trình không khí không ổn định sẽ làm cho chuyến bay trở lên không thoải mái và tăng rủi ro đối với hành khách và phi hành đoàn.

Williams nói rằng đường bay vòng để tránh những bất ổn sẽ kéo dài thời gian bay, tăng tiêu thụ nhiên liệu, khí thải và sự chậm trễ sân bay, mà cuối cùng sẽ làm tăng giá vé.

Không khí đi du lịch là một trong những nguồn phát triển nhanh nhất của lượng khí thải carbon dioxide, nhưng những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu bất ổn đã không được nghiên cứu trước đó.

Williams nói rằng: "Hàng không là một phần của chịu trách nhiệm đầu tiên cho việc thay đổi khí hậu. Thật là trớ trêu khí hậu sẽ quay lại để đền đáp con người bằng cách tạo ra một bầu không khí hỗn loạn hơn cho bay".

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết các vấn đề nhạy cảm của khí hậu vẫn diễn ra nhiều bất trắc và nghiên cứu sẽ không thay đổi thủ tục hàng không.

Ngành hàng không đang đặt mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải CO2 vào năm 2050 từ mức của năm 2005 thông qua sử dụng công nghệ mới, nhiên liệu thay thế mới và tăng hiệu quả giảm khí CO2.

Cũng có những nỗ lực đánh thuế ngành trong bối cảnh chậm tiến độ hướng tới một thỏa thuận toàn cầu về cắt giảm lượng khí thải hàng không.

Liên minh châu Âu đã cố gắng để buộc tất cả các hãng hàng không hạ cánh hoặc cất cánh từ các sân bay châu Âu phải trả tiền cho lượng khí thải vào năm ngoái thông qua kế hoạch thương mại carbon. Nhưng sự phản đối rất dữ dội đã gần như dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại, vì vậy pháp luật đã bị đóng băng trong một năm cho các chuyến bay liên lục địa.
 
By Nina Chestney
(Editing by Alistair Lyon)
Theo Reuters.com


Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.