Nghiên cứu DNA của quá trình lão hóa, telomere tự nhiên của DNA ở phần cuối của nhiễm sắc thể trở lên ngắn dần telomere ngắn dần khi trầm cảm gia tăng. Vi vậy ngăn chặn stress và trầm cảm cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe.
Trầm cảm làm chúng ta già đi nhanh hơn

Theo một nghiên cứu trầm cảm có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa trong các tế bào của chúng ta.
 
Các chuyên gia nói rằng những người bị trầm cảm nặng có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tuổi như ung thư , tiểu đường , béo phì và bệnh tim.

Điều này có thể là một phần xuống của hành vi lối sống không lành mạnh như sử dụng rượu và ít hoạt động thể chất.

Nhưng các nhà khoa học nghi ngờ trầm cảm có thể phát hiện trên các tế bào.

Để điều tra, Josine Verhoeven từ Trung tâm y tế Đại học VU ở Hà Lan , cùng với các đồng nghiệp đến từ Mỹ, tuyển dụng 2.407 người tham gia vào nghiên cứu.

Hơn một phần ba của các tình nguyện viên hiện đang bị trầm cảm , một phần ba đã trải qua trầm cảm nặng trong quá khứ và phần còn lại chưa bao giờ chán nản.

Các tình nguyện viên được yêu cầu cung cấp một mẫu máu cho các nhà nghiên cứu để phân tích trong phòng thí nghiệm có các dấu hiệu lão hóa tế bào.

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những thay đổi trong cấu trúc sâu bên trong tế bào gọi là telomere.

Telomere ở cuối của nhiễm sắc thể của DNA. Công việc của họ là để ngăn chặn bất kỳ tổn thất không mong muốn của mã này. Khi các tế bào phân chia, telomer lại ngắn hơn và ngắn hơn. Đo chiều dài của chúng là một cách để đánh giá sự lão hóa của tế bào.

Những người đã hoặc đã bị trầm cảm có telomere ngắn hơn nhiều so với những người chưa từng trải qua trầm cảm.

Hơn nữa, bệnh nhân nặng nhất và mãn tính trầm cảm có các telomere ngắn nhất.

Tiến sĩ Verhoeven và các đồng nghiệp cho rằng telomere ngắn lại là hậu quả của phản ứng của cơ thể với các nguyên nhân gây trầm cảm đau khổ.

"Nghiên cứu quy mô lớn này cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng trầm cảm có liên quan với nhiều năm lão hóa sinh học, đặc biệt là những người có các triệu chứng nghiêm trọng nhất và mãn tính ", họ nói .

Nhưng vẫn chưa rõ liệu quá trình lão hóa này là có hại và nếu nó có thể được đảo ngược.

Chuyên gia Tiến sĩ Anna Phillips, thuộc Đại học Birmingham, đã nghiên cứu những tác động của căng thẳng trên chiều dài telomere.

Cô nói rằng chiều dài telomere không liên tục dự đoán kết quả quan trọng khác như rủi ro tử vong.

Hơn nữa, nó có khả năng là chỉ có một rối loạn trầm cảm chủ yếu , không có kinh nghiệm hoặc thậm chí cả cuộc đời của triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình , liên quan đến telomere, cô nói.

bbc.co.uk

Chủ đề liên quan :Stress,Lão hóa,Trầm cảm

Có thể bạn quan tâm sản phẩm của chúng tôi : linh chi rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và người khó ngủ; nhân sâm rất tốt với bệnh nhân huyết áp thấp; đông trùng hạ thảo rất tốt với bệnh nhân thận yếu, đau lưng, đi tiểu đêm, người tóc bạc sớm, người yếu sinh lý.